Tại ĐHCĐ năm 2016 của HAGL và HAGL Agrico diễn ra vào ngày 15/9/2016, vấn đề được nhà đầu tư quan tâm nhất chính là tái cơ cấu nợ của HAGL. Tính tới 30/6/2016, tổng nợ phải trả của HAGL đã lên tới 33.000 tỷ đồng, tương đương 65% tổng tài sản Tập đoàn.

HAGL cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục làm việc với các chủ nợ để đạt được mục đích cơ cấu lại thời hạn trả nợ bằng cách đưa lãi suất về mức hợp lý; giãn thời hạn trả nợ gốc và lãi vay. Cùng với việc xin gia hạn, HAGL cũng cân nhắc thanh lý một số tài sản trong bối cảnh nợ cao như hiện nay để tập trung vào các mảng kinh doanh cốt lõi, hiệu quả.

Lên kế hoạch bán 20.000 ha cao su tại Lào cho đối tác Trung Quốc, thu về 8.000 tỷ đồng

Theo ông Đoàn Nguyên Đức – chủ tịch HĐQT HAGL thì tập đoàn đang cân nhắc để năm 2017 sẽ giải quyết nợ một cách cơ bản. Bầu Đức cho biết để giảm áp lực nợ vay, tập đoàn đang tính đến việc sẽ bán đi 20.000 ha cao su tại Lào và hiện đã có một số đối tác Trung Quốc quan tâm, tìm hiểu. Cũng theo Bầu Đức, nếu bán đi diện tích đất cao su này thì số tiền HAGL thu về là tối thiểu 8.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, vị chủ tịch HAGL cũng cho rằng đây chỉ là một tình huống giải pháp nếu HAGL không được sự hỗ trợ của Chính phủ và ngân hàng trong vấn đề cơ cấu nợ vay.

“HAGL Agrico đang cân nhắc để năm 2017 sẽ giải quyết nợ một cách cơ bản và tập đoàn cũng đang chờ phương án tái cấu trúc của Chính phủ và ngân hàng. Hai trường hợp có thể xảy ra, nếu Nhà nước hỗ trợ HAGL tái cấu trúc thì cơ bản Tập đoàn không phải bán gì. Còn nếu có trục trặc sẽ bán 20.000 ha cao su, chúng tôi đã gặp nhiều đối tác Trung Quốc xem xét, nghiên cứu", ông Đức thông tin tại đại hội.

Bán mía đường cho Thành Thành Công, có khả năng bỏ bò sữa, chỉ làm bò thịt

Bầu Đức cho biết, HAGL đã lên kế hoạch bán đi mảng mía đường, một số dự án thủy điện tại Lào, phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược nhằm mục đích giảm nợ. Ước tính, HAGL sẽ thu về khoảng 6.000 tỷ đồng từ những phương án trên.

Theo Bầu Đức, HAGL hiện đang thương lượng bán mảng mía đường cho tập đoàn Thành Thành Công. Còn về thủy điện, mặc dù đây là ngành kinh doanh tốt, mang về dòng tiền ổn định nhưng do Tập đoàn dùng tiền vay nợ để thực hiện dự án nên sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh HAGL đang nợ “ngập đầu” như hiện nay.

Ngoài ra, mảng bò sữa nhiều khả năng cũng không còn nằm trong kế hoạch dài hạn của HAGL bởi hiệu quả không quá cao. Trong khi đó, đầu tư bò sữa khá dài hạn mà tập đoàn đang có kế hoạch tái cấu trúc, thu hẹp các khoản đầu tư.

Theo kế hoạch, mảng nông nghiệp của HAGL thời gian tới sẽ chỉ còn tập trung vào 3 trụ cột chính là dầu cọ, cao su và bò thịt.