Thời gian gần đây tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh zona thần kinh nhưng không điều trị đúng cách, mà tự ý chữa trị bằng các phương pháp dân gian, tìm thầy khoán chữa bệnh... Đến khi nặng mới tìm đến bệnh viện thì điều trị rất khó khăn.

Bệnh zona theo dân gian thường gọi là bệnh "giời leo", nhiều người khi thấy nổi đốm đỏ bóng nước trên da còn không dám nhắc tên bệnh, sợ kiêng kỵ nhắc bệnh sẽ không khỏi. 

Sau đó đi tìm thầy "khoán, vẽ bùa" quanh chỗ nổi bóng nước, có người nghe mách bảo các bài thuốc lá giã ra đắp lên chỗ phồng rộp...

Tại khoa điều trị nội trú của Bệnh viện Da liễu Cần Thơ, luôn có 5-7 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh zona nằm điều trị do biến chứng nặng vì tự chữa bằng biện pháp dân gian truyền miệng. 

Điển hình của các bệnh nhân zona tại bệnh viện là đa số đều bị tổn thương trên da do bị bội nhiễm, lở loét.

Một trường hợp bệnh nhân bị zona là bà T.T.N.H. (65 tuổi, ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), chia sẻ: "Ở nhà tôi bị nóng sốt, nổi mụn rộp ở đầu chân mày, đau mắt. Tưởng do nóng trong người tôi giã lá gòn tươi đắp lên cho mát. 

Vậy mà chỉ qua một đêm, mụn rộp lan rộng lên vùng trán, nửa đầu và vùng quanh mắt, mũi bên trái, tôi đến Bệnh viện Da liễu điều trị thì bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh zona phải nhập viện điều trị".

Bệnh zona là một bệnh xuất hiện chủ yếu do virus herpes zoster gây nên. Đây là một dạng của virus thủy đậu, và những bệnh nhân từng mắc thủy đậu đều có nguy cơ bị zona tấn công rất cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra virus herpes zoster có thể sống trong mô thần kinh nhiều năm trước khi gây ra bệnh zona.

Bệnh zona được biết đến là căn bệnh có khả năng lây lan qua đường tiếp xúc như: dùng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc với dịch tiết của mụn nước của người mắc bệnh zona....

Người bệnh không nên mặc chung quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng với người khác để hạn chế lây lan bệnh.

Chưa có bằng chứng cho thấy bệnh zona thần kinh lây qua đường hô hấp, nhưng người bệnh nên tránh tiếp xúc với trẻ em và phụ nữ mang thai...

Theo bác sĩ Phạm Đình Tụ - phó trưởng khoa nội trú Bệnh viện Da liễu Cần Thơ, triệu chứng đầu tiên của bệnh zona thần kinh là gây sốt từ 1- 2 ngày, sau đó nổi những chùm bóng nước lên nền da ửng đỏ. 

Sau khi hạ sốt thì mật độ bóng nước nổi lên dày thêm, lan theo đường dây thần kinh liên sườn, nửa lưng phía sau, đi vòng ra trước của cơ thể. Nhiều người cảm thấy ngứa, gãi vỡ bóng nước, chảy dịch gây vết loét nhiễm trùng rộng. 

Dân gian hay gọi là bệnh giời leo, nhưng không đúng, đây là bệnh do virút herpes zoster tấn công vào thần kinh ngoại biên gây nên các cơn đau.

Bệnh thường gặp ở người già và trẻ em vì sức đề kháng yếu.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh zona thần kinh khi phát hiện cần đến bệnh viện chuyên khoa da liễu điều trị ngay, bệnh sẽ sớm khỏi trong khoảng 7 ngày. 

Tuyệt đối không được tự chữa bằng cách giã lá cây đắp lên, khoán vẽ mực tàu khoanh tròn lên mảng tổn thương... gây mất vệ sinh, nguy cơ nhiễm trùng da, lở loét, để lại sẹo và những di chứng nặng nề. 

Nếu điều trị muộn sẽ để lại di chứng, đặc biệt di chứng đau sau zona làm bệnh nhân đau nhức kéo dài rất khó chữa, dai dẳng, việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian.