Phóng to
Dustin Lance Black nhận giải Oscar kịch bản gốc xuất sắc nhất - ảnh: Reuters

Milk là bộ phim về đề tài đồng tính nhận được đánh giá cao nhất kể từ Brokeback Mounatin 3 năm trước. Tác phẩm xoay quanh cuộc đời nhà hoạt động chính trị đồng tính Harvey Milk, người tạo nguồn cảm hứng cho cộng đồng đặc biệt của mình bằng lòng can đảm và là người đồng tính đầu tiên được bầu vào chính quyền bang California. Do đó sự kiện ông bị ám sát năm 1978 đã gây chấn động dư luận Mỹ thời đó.

Dustin Lance Black sinh ra trong một gia đình theo giáo phái đa thê năm 1974. Anh công khai mình là người đồng tính. Dustin Lance Black lớn lên ở San Antonio, bang Texas, giữa cộng đồng những người làm trong ngành quân sự nên anh rất ám ảnh về giới tính đặc biệt của mình.

Sau đó anh theo mẹ chuyển tới California khi mẹ đi bước nữa với một người đàn ông theo giáo phái đa thê. Từ đây Black dần trở thành nhà sản xuất, đạo diễn, tác giả kịch bản và nhà hoạt động đồng tính nổi tiếng, qua loạt phim truyền hình Big Love (từ năm 2006) và đặc biệt là bộ phim Milk.

Khi lên nhận giải Oscar cho kịch bản gốc xuất sắc nhất, Dustin Lance Black có những tâm sự đầy cảm xúc mang thông điệp về quyền bình đẳng cho người đồng tính như anh ở Mỹ. "Khi tôi 13 tuổi, tôi được đưa đến sống tại California và tại đây tôi được nghe câu chuyện về Harvey Milk. Câu chuyện này cho tôi hy vọng được sống một cách công khai đúng với bản thân mình và thậm chí tôi còn hy vọng có thể yêu và một ngày nào đó kết hôn nữa", anh bày tỏ trong sự cổ vũ nhiệt tình của mọi người trong khán phòng.

Hướng đến những người đồng tính đang theo dõi lễ trao giải, tác giả kịch bản Dustin Lance Black nhấn mạnh: "Không cần biết mọi người nói gì về các bạn, chỉ cần biết Chúa yêu các bạn. Tôi cam đoan với các bạn rằng, rất sớm thôi các bạn sẽ có những quyền bình đẳng ở cấp liên bang trên khắp đất nước vĩ đại của chúng ta".

Phóng to
Dustin Lance Black còn xuất hiện với một vai nhỏ trong phim Milk - ảnh: IMDB

Trong khi đó, hôn nhân đồng tính vẫn là vấn đề gây chia rẽ sâu sắc tại Mỹ, trong đó bang California nơi Black lớn lên bỏ phiếu chống lại kiểu hôn nhân này hồi năm ngoái. Phát biểu của anh trong đêm trao giải Oscar được dự đoán sẽ là đề tài được bàn luận nhiều trong thời gian tới, vì diễn ra trước hàng triệu người xem truyền hình và liên quan đến một vấn đề nhạy cảm và phức tạp tại Mỹ.

Ngoài hạng mục kịch bản gốc xuất sắc nhất, Milk còn chiến thắng hạng mục quan trọng khác của giải Oscar năm nay là nam diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho Sean Penn. Tuy nhiên tác phẩm này thất bại trong các hạng mục phim xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất (Gus Van Sant), nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (Josh Brolin) và nhạc phim xuất sắc nhất (Danny Elfman)