Biết vậy, má chồng tôi thường xuyên “tiếp viện”. Khi thì giạ gạo, lúc ký mắm nhưng thường nhất là khô. Thôi thì đủ thứ: khô cá sặc, khô cá kèo, khô cá tra, khô cá lóc, khô cá trê… Toàn những thứ cá ngon do má chồng tôi tự làm.

Ngộ lắm nghen, cái món khô của má, khi chồng tôi chế biến thì ăn rất ngon nhưng đến phiên tôi làm thì mặn chát, nuốt không nổi. Có khi ăn hết bữa cơm mà miếng khô còn nguyên trong chén. Chồng tôi thấy vậy, chỉ cười cười, không nói gì. Mà khổ nỗi vợ chồng đều đi dạy, ai về trước thì nấu cơm nên hôm nào anh làm cơm thì tôi còn ở trường, đâu biết anh chế biến món khô chiên thế nào.

 

 

Một bữa, có lẽ hết chịu nổi mấy miếng khô mặn chát nên anh gạ tôi: “Có muốn học bí quyết chiên khô ngon của anh không?”. Tất nhiên là tôi rất muốn. Anh ra giá một “chầu” đấm lưng rồi mới chịu dạy cho tôi. Bữa đó, anh chiên khô cá sặc rằn. Tôi thấy anh lấy cái chảo, đổ một ca nước vô rồi bắc lên bếp thì la lên: “Anh chiên khô hay nấu canh vậy?”. Chồng tôi khoát tay: “Để yên người ta làm”. Vừa nói anh vừa lấy kéo cắt đầu, cắt vây con khô rồi quăng vô chảo nước. Tôi nhìn cái chảo nước bắt đầu sôi sùng sục, chắc mẻm con khô sẽ bấy nhầy. Vậy mà ông xã tôi vẫn tỉnh bơ. Nước sôi một hồi, anh bắc chảo xuống đổ bỏ nước, rồi lại đổ thêm một ca nước vô chảo, lại bắc lên nấu cho sôi sùng sục rồi lại đổ bỏ nước… Tôi trố mắt: “Chắc con khô thành con mắm rồi”.

Nhưng không, đổ nước đến lần thứ ba thì anh bắt đầu vặn nhỏ lửa. Con khô bắt đầu tươm mỡ. Tất nhiên là mỡ nó rán nó chứ chẳng phải thêm mỡ dầu gì. Một lát sau khi tiếng kêu lép bép tắt hẳn, chồng tôi mới trở bề con khô. Tôi sốt ruột lấy chiếc đũa bếp ấn ấn vô mình con khô vàng ươm xem có đúng là nó đã mềm như con mắm hay không. Thật bất ngờ, con khô không mềm mà cứng, chắc. Khi gắp ra đĩa, con khô vàng ươm, thơm phức. Cũng con khô sặc đó mà làm theo cách của chồng tôi, nó hết mặn, vừa ăn mà vẫn dai, giòn.

Không chỉ khô sặc mà tất cả các loại khô khác, để làm cho chúng hết mặn, đều có thể làm theo cách đó. Hiện nay, để bảo quản khô lâu, người ta hay muối thật mặn nên ăn không ngon. Chỉ có cách làm của ông xã tôi thì mới có thể “hô biến” những con khô mặn chát trở nên ngon lành.

 

Mỹ Phương