Hơn một năm sau thành công của Ngọt & Đắng, Thủy Tiên "lặn" mất tăm, không thấy trên thị trường, sân khấu. Hỏi ra mới biết cô đang "luyện công" và hoàn thiện mình hơn để đeo đuổi một dòng nhạc mới: Gothic Rock.

Gothic Rock là một nhánh rẽ sau của Punk, thể loại nhạc vốn mang nhiều tính phản kháng, nổi loạn đình đám ở phương Tây những năm cuối 70 thế kỷ trước. Hơn một năm trước, Thủy Tiên đắm mình trong Punk và giờ đây, cô trình làng một Thủy Tiên mới, Thủy Tiên của Gothic, một dòng nhạc lạ lẫm, kén thị hiếu ở Việt Nam.

Trong khi khá nhiều ban nhạc Rock Việt vẫn đang sống lay lắt hoặc tan rã, khi mà thực tế tiền bán vé không trả nổi tiền thuê âm thanh ánh sáng thì một cô gái dám dấn thân vào Gothic Rock quả là lạ. Bản thân chữ "lạ" đã ẩn chứa hai yếu tố: hoặc tạo bất ngờ hoặc nên tìm một hướng đi mới. Hẳn Thủy Tiên không muốn đặt mình vào vế thứ hai.

Nói như nhạc sĩ Quốc Bảo, Gothic chưa có đại diện ở Việt Nam và Thủy Tiên đang là người dò dẫm những bước đầu tiên. Trước thực tế Rock chưa sống tốt ở Việt Nam, Thủy Tiên đang đi "đường giữa", lấy một chút của những người nghe đã quen với Pop ballad và sự ủng hộ tinh thần của dân nghe Rock đúng điệu.

Thủy Tiên đã chăm chút khá kỹ cho tinh thần Gothic với một chút hoài cổ, u ám, sương khói và bóng tối nội tâm. Ngoài những sáng tác của Quốc Bảo, Thủy Tiên cũng sáng tác ba bài và đáng ghi nhận là bài nào cũng nghe ra mùi "đặc sản" Gothic.

Nghe của Thủy Tiên, ta thấy rõ chất Gothic metal lan tỏa dù rằng phần đệm chưa ra rõ được tinh thần cần hướng tới. Nhưng với giọng hát hướng lên cao như một làn gió đêm và phần ca từ lơ lửng sương khói, những điều này đã mang lại được nhiều cảm giác vỗ về.

Vỗ về để rồi nằm Mộng trong sáng tác của Quốc Bảo, phần đệm mang nhiều yếu tố ballad, giọng hát mơn trớn, thả nổi nắng lan tỏa trong ánh trăng đêm và nỗi nhớ.

Gothic là dòng nhạc cần nhiều trải nghiệm nội tâm. Ở tuổi 21, khá ngạc nhiên khi thấy Thủy Tiên thể hiện được những góc khuất trong tâm hồn mình bằng âm nhạc, bằng Gothic. Ít ra là qua những gì cô đã thể hiện và những dòng tâm sự cô đã viết trên blog của mình.

Con đường còn dài, Rock Việt đang mất hướng, một nét cọ đêm của Thủy Tiên giữa bức tranh đa màu tuy không lớn nhưng hy vọng cũng đủ tạo ra được một điểm sáng. Không phải cho riêng cô mà là cho Rock Việt.

 Theo Minh CườngVietnamnet

Tag :