Theo ông Vương Xuân Vũ, phụ huynh sinh viên Vương Văn Dũng (tốt nghiệp ĐH Kỹ thuật Công nghiệp năm 2008), sau khi nhận thấy bằng tốt nghiệp của Dũng thiếu mất phần danh hiệu, gia đình đã đến trực tiếp nhà trường để tìm hiểu.
 
Mặc dù tốt nghiệp ngành Kỹ thuật máy tính nhưng không có phần
danh hiệu để phân biệt là Cử nhân hay Kỹ sư

Sau khi làm việc với Phòng đào tạo trường ĐH Thái Nguyên, gia đình được hướng dẫn về trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp để điều chỉnh lại. Tuy nhiên, khi quay về trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp thì nhận được trả lời: Tất cả sinh viên ra trường bằng đều không có danh hiệu, việc chỉnh sửa không thể làm đối với một vài cá nhân, nếu có thì phải chỉnh sửa toàn bộ. Việc chỉnh sửa như thế nào thì phải có ý kiến của Ban giám đốc ĐH Thái Nguyên.

“Thật là lạ đời, hàng hóa còn có thương hiệu. Vậy mà con người được đào tạo 5 năm tốt nghiệp ra trường lại không có danh hiệu gì cả. Chữ danh còn quý hơn vàng”, ông Vũ bức xúc.

Lỗi do ĐH Thái Nguyên?

Tưởng chừng sau khi phát hiện được “sự cố” trên thì trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp sẽ có biện pháp xử lý để đảm bảo quyền lợi cho người học. Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh thì trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp lại đá “quả bóng” trách nhiệm sang trường ĐH Thái Nguyên. Vậy thực hư của vấn đề là do đâu?

Để tìm hiểu sự thật về vấn đền này, chiều ngày 7/11, Dân trí đã làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu trường ĐH Kỹ thuật Công Nghiệp.

Theo PGS.TS Nguyễn Như Hiển, Phó Hiệu trưởng nhà trường, từ năm 2006 trở về trước, trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp được Bộ GD-ĐT cấp phôi bằng để viết cho sinh viên tốt nghiệp ra trường. Phôi bằng do Bộ GD-ĐT cấp có in mục công nhận danh hiệu để ghi là Kỹ sư.

Từ năm 2007 đến năm 2008 theo sự phân công của Bộ GD-ĐT, trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp nhận phôi bằng do ĐH Thái Nguyên in, cấp. Trong phôi bằng không có mục để ghi danh hiệu Kỹ sư. Chính vì lý do đó mà bằng tốt nghiệp của các sinh viên các khóa 2007 và 2008 đều không có danh hiệu.

PGS.TS Hiển cũng cho biết thêm, trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp chỉ đào tạo hệ kỹ thuật là kỹ sư với thời gian là 5 năm, còn hệ cử nhân đối với các ngành kinh tế là 4 năm. Bản thân trong phôi bằng tốt nghiệp cũng không có khóa đào tạo, thời gian đào tạo… Chính vì thế ngoài việc cấp bằng thì sinh viên còn được cấp bảng điểm đính kèm để các nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá.
 
Cùng một phôi bằng nhưng Khoa Công nghệ thông tin - ĐH Thái Nguyên vẫn ghi đủ phần danh hiệu cho sinh viên 

Tuy nhiên, theo tìm hiều của Dân trí thì cùng một phôi bằng do trường ĐH Thái Nguyên in nhưng các trường, khoa thành viên khác vẫn ghi đầy đủ danh hiệu trên bằng tốt nghiệp cho các học viên. Như vậy, việc trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp đỗ lỗi cho việc phôi bằng không có mục để ghi danh hiệu Kỹ sư nên đã không ghi cho hàng nghìn sinh viên có phải chăng là một việc làm thiếu trách nhiệm?

Sẽ đảm bảo quyền lợi cho người học

Cũng để làm rõ sự việc, Dân trí đã trao đổi với PGS.TS Chu Hoàng Mậu, Phó giám đốc ĐH Thái Nguyên.

Theo PGS.TS Mậu, việc ghi danh hiệu vào phôi bằng phải do trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp đảm nhận. Bản thân trường ĐH Thái Nguyên không biết số lượng sinh viên tốt nghiệp cử nhân, kỹ sư của trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp nên không thể ghi vào được.

PGS.TS Mậu cũng cho biết thêm, sau khi có quy định phân cấp về vấn đề in, cấp phát phôi bằng, Ban giám đốc trường ĐH Thái Nguyên đã có hướng dẫn rất cụ thể đối với các trường ĐH thành viên. Việc không ghi danh hiệu trong bằng tốt nghiệp là sai sót của trường trực tiếp quản lý chứ không thể đổ lỗi cho ĐH Thái Nguyên.

“Về vấn đề này, chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp để sớm giải quyết vấn đề. Trước mắt sẽ yêu cầu trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp phải ghi danh hiệu vào trong bằng tốt nghiệp từ khóa tốt nghiệp mới trở đi. Đối với các sinh viên trước đây đã nhận bằng tốt nghiệp mà không có danh hiệu thì ĐH Thái Nguyên sẽ có những biện pháp để đảm bảo quyền lợi cho các em”, Phó Ban giám đốc ĐH Thái Nguyên nhấn mạnh.

Nguyễn Hùng

Tag :