Thí sinh Nguyễn Thị Phương thi vào trường ĐH Dược Hà Nội khi biết kết quả điểm thi của mình là 25 điểm: Hoá: 8; Lý 8, Toán 9 đã vô cùng …thất vọng vì nghe nói, với điểm số đó, Phương sẽ khó lòng đỗ được. Quả thật, theo thông báo của một cán bộ phòng đào tạo nhà trường thì năm nay, thí sinh có ba điểm 9 cả cũng chưa chắc đỗ vào ĐH Dược!

 

Còn thí sinh Vũ Thị Hậu thi vào ĐH Ngoại thương Hà Nội đạt số điểm 24,5 điểm, cộng một điểm con thương binh, một điểm khu vực thì tổng điểm điểm sẽ là 26,5 điểm nhưng cơ hội đỗ nghe chừng cũng đang là khá mong manh.

 

Hiện tại, số thí sinh khối A đã biết điểm có điểm số như Phương và Hậu chiếm khá nhiều và nếu như mọi năm, họ có thể ung dung chờ giấy gọi trúng tuyển, không được trường này thì nhất định sẽ được trường khác thì năm nay, sự trúng tuyển chỉ như ngàn cân treo sợi tóc. “Nỗi oan ” phát sinh từ đó.

 

Điểm khối A năm nay khá cao. Tuy nhiên, đó chẳng phải là một tin vui, không chỉ với riêng thí sinh mà còn đối với cả các trường. Lãnh đạo của một trường ĐH đang có khá nhiều thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa than thở: “Không biết kết quả đó có phải là một kết quả thật hay không! Đề thi dễ như vậy thì đầu vào năm nay chắc gì đã hơn đầu vào mọi năm”.

 

Thí sinh thì hiển nhiên là không vui trong tâm trạng “dễ người dễ ta”. Buồn bực nhất vẫn là những thí sinh giỏi. Mặc dù Cục Khảo thí- Bộ GD-ĐT luôn khăng khăng khẳng định: “Đề thi có khả năng phân loại được thí sinh, bảo đảm yêu cầu tuyển chọn”, nhưng kết quả bài làm của thí sinh đã chứng tỏ: Đề thi đó khó mà phân biệt được ranh giới giữa sự khá và rất khá; giỏi và rất giỏi. Với một đề thi mang đậm tính đại trà, những thí sinh rất khá và rất giỏi sẽ rất dễ thiệt thòi.

 

Vì, từ 4 năm nay, khi thực hiện đề thi chung của Bộ GD-ĐT, trong cách chọn trường của thí sinh đã dần dần biết cách định hình nên chọn trường nào vừa sức để thi. Thế nên, những trường ĐH top trên thường có một tỷ lệ “chọi” khá thấp như ĐH Bách Khoa 1/3; ĐH Xây dựng: 1/4…Tỷ lệ chọi  thấp như vậy bởi thí sinh thường đánh giá những trường này là tập hợp của toàn những người giỏi mới dám dự thi.  3, 4 của trường này lại là 15,20 của trường khác!

 

Trong tình huống đề thi dễ, rất nhiều thí sinh có kết quả cao sẽ trượt oan. Điều này được phân tích như sau:

 

- Như kết quả thi mọi năm, những thí sinh có kết quả từ cao đến rất cao thông thường chỉ tập trung ở các trường ĐH top trên. Nếu trượt các trường ĐH này, với số điểm cao như thế, họ sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển tại các trường ở top thấp hơn.

 

- Với một phổ điểm đang được đánh giá là khá đẹp hiện nay tại các trường, kết quả thi của hầu như thí sinh ở trường nào cũng rất khả quan thì những thí sinh “rơi” ra ở các trường ĐH top trên làm sao còn cơ hội như mọi năm!

 

Sự kêu oan của thí sinh khối A rõ ràng rất có lý. Công bằng trong tuyển sinh nên hiểu thế nào với đề thi ĐH khối A năm nay?

 

Mai Minh

Tag :