Trường THPT tư thục Nguyễn Du (xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) do ông làm chủ đầu tư được khánh thành vào đúng dịp khai giảng năm học mới 2006. Trường có 30 phòng học, thư viện, phòng thực hành vi tính đã giúp các thế hệ tương lai bớt nhọc nhằn hơn trong việc đi lại, điều kiện học tập tốt hơn trong khi mức đóng học phí lại thấp hơn rất nhiều so với các trường ngoài công lập.

 

Ngay từ năm học đầu tiên, trường tư thục Nguyễn Du đã thu hút được rất đông con em ở địa phương, trong đó có nhiều em thuộc diện gia đình nghèo và gia đình chính sách.

 

Trong tâm niệm của ông, hoạt động của trường hoàn toàn không vì mục đích kinh doanh mà chủ yếu phục vụ mục tiêu khuyến học và từ thiện. Tạo điều kiện để các thế hệ trẻ quê ông có điều kiện học tập ngang bằng với các vùng quê khác trong cả nước chính là một cách để ông tri ân với đất mẹ.

 

Có trường học rồi, ông Lê Thanh Thản bắt đầu bắt tay vào xây dựng bệnh viện. Bởi theo ông, người dân nghèo không chỉ cần được học tập mà còn cần được khám chữa bệnh đầy đủ.

 

Với quyết tâm đó, sau gần 10 tháng xây dựng, ngày 28/5/2007, Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn chính thức được khánh thành. Đây cũng là bệnh viện đa khoa tư nhân đầu tiên ưu tiên phục vụ người nghèo với tổng diện tích 19.000 m2, quy mô 100 giường, tổng kinh phí đầu tư khoảng 68 tỷ đồng.

 

Đồng cảm với tâm nguyện của ông, nhiều Giáo sư, bác sỹ từng công tác tại các bệnh viện Trung ương và địa phương cũng đã đầu quân về bệnh viện với mong muốn được đóng góp vào công tác khám chữa bệnh cho người dân nghèo ngay tại địa phương.

 

Ngoài chức năng chính là cấp cứu - khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, bệnh viện còn ưu tiên vào công tác phòng bệnh cho người dân và đã dành một khu vực giúp Trung tâm y tế dự phòng huyện Diễn Châu làm việc. Nhờ đó, có thể phối hợp thực hiện được các chương trình y tế cộng đồng (tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, quản lý thai sản); phòng chống các bệnh xã hội; nước sạch và vệ sinh môi trường…

 

Đặc biệt, bệnh viện còn tạo điều kiện thuận lợi cho 12 trạm y tế xã nghèo vùng phía Bắc huyện Diễn Châu có cơ hội biết thêm nhiều thông tin về y học, sớm phát hiện và phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm cho nhân dân.

 

Ngay sau khi khánh thành, Bệnh viện đa khoa Phủ Diễn đã thực hiện “Tuần khám chữa bệnh dành cho người nghèo” kéo dài từ 28/5 đến ngày 3/6/2007 để phục vụ bà con ngay tại địa phương và các vùng lân cận. Bệnh viện cũng niêm yết mức viện phí và lập kế hoạch về chế độ ưu tiên đối với bệnh nhân nghèo...

 

Ngoài ra, trang trại gần 70 ha của gia đình ông trên đất Diễn Lâm, còn tạo công ăn việc làm cho hơn 30 lao động địa phương. Hàng chục con bò đang nuôi trong trang trại, ông cũng cho các hộ nghèo mượn 3 năm liên tục để chăn nuôi. Và vào mỗi dịp Tết, hàng tấn gạo lại được ông chở về quê để phát cho các hộ trong làng...

 

Với tấm lòng luôn hướng về quê hương, sẻ chia thực sự với người nghèo, các công trình do ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư đều được người dân nơi đây gọi bằng một cái tên thân mật: Trường ông Thản, bệnh viện ông Thản, trang trại ông Thản...

 

Huyền Thanh

Tag :