Từ giữa giai đoạn lượt về, người ta đã nói nhiều tới khả năng xuống hạng của HA Gia Lai. Đội bóng phố Núi liên tiếp thua, khiến họ trôi tuột xuống vị trí cuối bảng xếp hạng. Một lối chơi vô hồn, một tinh thần rệu rã, không ai tin là HA Gia Lai có thể vượt qua được chính mình để trụ hạng.

Tuy nhiên, mọi sự thay đổi từ quyết định “trảm” tướng của bầu Đức. HLV Graechen sau gần một mùa giải dẫn dắt HA Gia Lai đã trở lại đúng vị trí của mình là công tác đào tạo trẻ Học viện HA Gia Lai. Người lên thay ông thầy Pháp là gương mặt quen thuộc ở phố Núi-trợ lý Nguyễn Quốc Tuấn.

 

HA Gia Lai đang sáng cửa trụ hạng

 

Việc bầu Đức tin tưởng người nhà là một quyết định đúng đắn. HLV Quốc Tuấn được đánh giá cao về chuyên môn khi có thời gian dài làm trợ lý cho HLV Miura. Ngoài ra, ở HA Gia Lai, ông Tuấn cũng rất được lòng các cầu thủ, nắm rõ thế mạnh, điểm yếu của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…

Chính vì thế, HA Gia Lai dưới thời HLV Nguyễn Quốc Tuấn gần như không có xáo trộn nào. Thậm chí, ông Tuấn lên dẫn dắt đội bóng đã mang tới một niềm hy vọng mới, khi mà người tiền nhiệm Graechen đang rất bế tắc, bất lực.

Không thể phủ nhận HA Gia Lai thay tướng đã khiến lối chơi và đặc biệt là tinh thần của các cầu thủ tiến bộ hẳn. Thế nhưng, nếu nói sự tiến bộ ấy đã làm nên 2 chiến thắng quý giá tại vòng 22 và 23 V-League vừa qua là chưa đủ.

HA Gia Lai về cơ bản vẫn chơi thứ bóng đá mà HLV Graechen xây dựng suốt nhiều năm qua, mang hình bóng của U19 Việt Nam. Song, HA Gia Lai dưới thời HLV họ Nguyễn lại may mắn hơn nhiều so với thời HLV người Pháp.

Từ đầu mùa giải, đội bóng phố Núi có rất nhiều trận thua trong tức tưởi, khi thần may mắn không mỉm cười với họ. Nhưng giờ thì hoàn toàn khác, HA Gia Lai bỗng dưng rất son.

Trận thắng của HA Gia Lai trước SL Nghệ An được nhiều người nói là “có mùi”, nhưng cuối cùng chẳng có bằng chứng nào chứng minh là trận đấu này có “vấn đề” về chuyện nhường điểm, hay sự móc ngoặc nào đó. Và khi trận thắng đậm theo kiểu rất bất ngờ của HA Gia Lai đang bị trôi vào quên lãng, thì người ta lại cho rằng đội bóng phố Núi dang gặp may. Chuyện thay tướng đổi vận đã xảy ra nhiều ở V-League và HA Gia Lai cũng không phải là một ngoại lệ.

Sự mát tay của ông Nguyễn Quốc Tuấn tiếp tục giúp HA Gia Lai vượt qua Đồng Nai trong trận “chung kết ngược” ở vòng 23 V-League. Đó là trận mà các cầu thủ Đồng Nai dứt điểm thế nào, bóng cũng không chịu vào lưới HA Gia Lai. Đặc biệt là tiền đạo Hải Anh vốn nguy hiểm là vậy, nhưng lại trở nên rất vô duyên khi đứng trước khung thành đội bóng phố Núi.Thậm chí, ngay cả khi Đồng Nai được hưởng quả phạt penalty, cũng không thể đưa bóng vào lưới đối thủ, đành ngậm đắng nuốt cay với thất bại, đối mặt với một bi kịch phía trước.

Sau trận đấu, cả HLV Trần Bình Sự của Đồng Nai và HLV Nguyễn Quốc Tuấn đều thừa nhận HA Gia Lai đã gặp may. Cái sự may đến đúng thời điểm HA Gia Lai rất cần, bởi suy cho cùng họ khó có thể đánh bại các đối thủ bằng thực lực của mình. Và, biết đâu đấy sự may mắn đến muộn, lại giúp HA Gia Lai trụ hạng thành công?

Ngô Linh

Tag : đào tạo trẻ , HA Gia Lai