Tiến sĩ Phạm Duệ, Phó giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, năm nào cũng có hàng chục trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí than phải điều trị, không ít trường hợp tử vong chỉ vì thiếu hiểu biết.

 

Trường hợp bị ngộ độc khí than gần đây nhất là hai chị em bệnh nhân T.S.M (15 tuổi, ở Hà Nội). Trời lạnh, người lớn chuẩn bị cho hai chị em M. hai chậu than hoa đặt vào phòng tắm cho ấm.

 

Một lúc sau, hai chị em vào đóng cửa tắm. Cậu em nhỏ tuổi hơn nên bị xỉu trước. Cô chị cố gắng với tay ra mở cửa nhưng cũng chỉ nắm được nắm đấm cửa chứ chưa kịp xoay ra đã ngất luôn.

 

Đúng lúc đó, người anh họ của hai chị em tới chơi, đợi hai em tắm lâu quá không ra, gọi không thấy ai thưa, liền mở cửa buồng tắm thấy hai em đang nằm ngất trên nền nhà. Gia đình đưa cậu em đến Bệnh viện Xanh Pôn và cô chị tới Bệnh viện Bạch Mai.

 

Tiến sĩ Phạm Duệ cho biết, do được cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân không để lại di chứng nặng nề nào. Tuy nhiên bệnh nhân phải thở oxy liều cao 100% trong nhiều giờ đồng hồ. Nguyên nhân ngất được xác định là do ngộ độc khí than, thiếu oxy lên não, hôn mê.

Đáng chú ý là trước khi hai chị em M. vào tắm và bị ngất, cậu em út 3 tuổi đã chạy vào phòng tắm chơi nhưng vội vã chạy ra nói với người lớn là ở trong nhà tắm mùi khó chịu, không thở được.

 

Nhưng lúc đó mọi người trong gia đình không ai để ý đến câu nói của cậu bé 3 tuổi. Đến khi sự việc đáng tiếc xảy ra, cả nhà mới ý thức rõ hơn việc thiếu hiểu biết đã gây hậu quả không tốt cho sức khỏe của hai trẻ nhỏ.

 

Cách đây không lâu Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận trường hợp một gia đình ở phố Tân Mai (Hà Nội) bị ngộ độc khí than vì dùng tới 2 bếp than tổ ong để sưởi ấm ban đêm trong căn phòng 8m2, đóng kín cửa. Hậu quả là người chồng và cậu con trai bà B. bị tử vong, còn bà B. nhập viện trong trạng thái hôn mê sâu.

 

Tiến sĩ Duệ cho hay việc đốt than tổ ong hàng ngày có nhiều tác hại cho sức khỏe. Khí CO và CO2 từ bếp than xâm nhập vào cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy, sẽ gây tổn thương vỏ não, dẫn tới hôn mê, thậm chí tử vong, nếu không được cứu chữa kịp thời.

 

Theo Tiền Phong

Tag :