Sóng gió dư luận tiếp tục dấy lên những bất bình sau khi HĐXX sơ thẩm TAND TP.Hà Nội tuyên bản án quá nương tay 30 tháng tù treo cho cựu Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng. Một chuyên gia pháp luật đã có nhiều năm kinh nghiệm xử án kinh tế và chức vụ phân tích nhiều điểm mờ trong phiên xử sơ thẩm vụ án nhà 194 Phố Huế.

Trước hết, về tội danh, tội “Ra quyết định trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng” (Điều 296 BLHS). Tội này có 2 dấu hiệu bắt buộc là “ra quyết đ᷋nh trái pháp luật” và “gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ġ Ġ Mức án tù giam VKSND TP Hà Nội đề nghị Ġ Mức án treo HĐXX đã tuyên Ġ    function OpenVoteResult(voteid) Ġ { var item = GetRadioValue(); if(item!="") { Ġ window.open("http://vote.dantri.com.vn/VoteResult.aspx?voteid="+ voteid + "&item=" + item,"voteresult","width=400px"); return true; } Ġ else { alert("Bạn chưa chọn bình chọn !"); return false; } Ġ } function OpenVoteResult2(voteid) { window.open("Ũttp://vote.dantri.com.vn/VoteResult.aspx?voteid="+ voteid,"voteresult","width=400px"); } function GetRadioValue(ĩ { var value=""; var rbl = document.getElementsByTagName('input'); for(i=0;i Ġ

Được Ţiết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu TAND TP.Hà Nội làm rõ căn cứ áp dụng án treo đối với cựu Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án quận Hai Bà Trưng Trịnh Ngọc Chung trong vụ án, báo cáo lại Chủ tịch nước.

Bình luận thêm về án treo 30 tháng tù giam, HĐXX sơ thẩm dành cho cựu Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà  Trưng, luật gia nêu 3 điều kiện bắt buộc để được áp dụng chế định án treo. Cụ thể, các dấu hiệu cần là “bị cáo phảiĠthành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”, “phạm tội ít nghiêm trọng”, “đã tích cực khắc phục hậu quả gây ra”.

Các thông tin thể hiện trong phiên xử đều cho thấy bị cáo Trịnh Ngọc Chung không thể được cho hưởng án treo. Bị cáo phạm tội có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo luôn phủ nhận “tội trạng” nên trong bản án cũng nêu rõ, Ťù Trịnh Ngọc Chung không thừa nhận nhưng có đủ căn cứ kết tội bị cáo… Hậu quả thiệt hại hơn 6,6 tỷ đồng gây ra cho các chủ sở hữu căn nhà 194 Phố Huế thì rõ ràng vẫn còn nguyên, chưa được khắc phục.

Mức án HĐXX sơ thẩm áp dụng đối với Trịnh Ngọc Chung, theo chuyên gia pháp luật không chỉ là thấp dưới khung so với đề nghị của VKSĠ(đề nghị 5-6 năm tù) mà còn là quá thấp so với quy định. Cụ thể, theo thông tư hướng dẫn liên ngành toà án – VKS, tội phạm gây thiệt hại đến hơn 6,6 tỷ đồng như trong trường hợp này, khung hình phạt phải là từ 7 đến 9 năm tù.

Từ những phân tích đưa ra, chuyên gia pháp luật khẳng định niềm tin bản án sơ thẩm đối với Trịnh Ngọc ChuŮg sẽ bị cấp toà cao hơn tuyên huỷ toàn bộ “vì sự thiếu hiểu biết pháp luật của thẩm phán”.

Về mức án TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trịnh Ngọc Chung, kết quả thăm dò của báo Dân trí với bạn đọc trên cả nước, tổng hợp được vào 6h ngày 15/7, với câu hỏi: "Tại phiênĠxử vụ 194 phố Huế, VKSND TP Hà Nội đề nghị mức án 5-6 năm tù giam với Trịnh Ngọc Chung, nhưng HĐXX chỉ tuyên phạt bị cáo này 30 tháng tù treo, theo bạn mức án nào là hợp lý?", có đến 92% bạn đọc đánh giá mức án 5-6 năm tù giam do VKSND TP Hà Nội đề xuất mới là nghiêm minh với bị cáo Trịnh Ngọc Chung.

P.T

ļw:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2"/> !

Tag :