Loài tảo này không gây độc tố nhưng có thể gây hiện tượng nở hoa, gây hại tới các loài sinh vật khác.

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên môi trường (TNMT) TP Đà Nẵng, cho biết đã có kết quả xét nghiệm mẫu nước biển lấy ở vịnh Đà Nẵng đổi màu bất thường vào ngày 25/3.

Theo đó, qua quan trắc, lấy mẫu phân tích chất lượng nước biển cho thấy trong 2 ngày 25 và 26/3 không xảy ra ô nhiễm dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhà chức trách phát hiện một loài tảo giáp có tên Tripos furca (Ehrenberg) trong nước biển.

Hơn 5 km nước biển đổi màu bất thường ở Đà Nẵng vào ngày 25/3. Ảnh: Giáp Hồ.

Kết quả này cũng trùng khớp với ghi nhận của nhóm Nghiên cứu - Giảng dạy “Môi trường và Tài nguyên sinh vật” thuộc Đại học Đà Nẵng thu mẫu độc lập tại khu vực trên vào ngày 25/3.

Theo Sở TNMT, loài tảo này không gây độc tố nhưng có thể gây hiện tượng nở hoa với sinh khối lớn gây thiệt hại thông qua tác động gián tiếp như giảm nồng độ oxy, có thể gây hại tới các loài sinh vật thủy sinh khác như gây nghẹt mang cá do suy kiệt nhanh nguồn oxy trong nước.

Kết quả phân tích cho thấy xuất hiện tảo trong nước biển. Ảnh: Giáp Hồ.

Trước đó ngày 25/3, Zing.vn đưa tin người dân sống dọc bờ biển Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) phát hiện vệt nước có màu đen và xuất hiện nhiều bọt màu vàng rộng khoảng 700 m, dài hơn 5 km chạy dọc bờ biển từ cầu Phú Lộc (quận Thanh Khê) đến bãi tắm Trần Đình Tri (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu).

Sau khi nhận được thông tin, Sở TNMT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khảo sát, lấy mẫu xác định nguyên nhân nước biển đổi màu bất thường.

Vệt nước màu đen kéo dài hơn 5 km ven biển Đà Nẵng

Hơn 5 km bờ biển Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) xuất hiện vệt nước màu đen bất thường nổi bọt và có mùi tanh. Cơ quan chức năng đang vào cuộc lấy mẫu kiểm tra.

Giáp Hồ

Bình luận

 • Đà Nẵng

  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43

Đọc tiếp

Quảng Bình sẽ thuê chuyên gia y tế Cuba với lương 140 triệu/tháng?

0 373 1

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã đồng ý chủ trương để UBND tỉnh chi ngân sách hỗ trợ 50% lương cho chuyên gia Cuba sang làm việc tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Truy tìm tài xế lái xe đầu kéo cán chết người nước ngoài rồi bỏ trốn

0 13 3

Người đàn ông quốc tịch Trung Quốc lái xe máy trên đường thì xảy ra va chạm với ôtô đầu kéo container. Khi nạn nhân tử vong, tài xế lái ôtô đầu kéo bỏ trốn.

Huế mưa to ngập sâu, nước tràn vào nhà dân ở trung tâm thành phố

1 -1 320 27

Sáng 7/4, đường Trần Phú, thành phố Huế chìm trong nước khiến hàng loạt người đi xe máy, xe đạp phải dắt bộ băng qua. Người dân phải dậy sớm thu dọn đồ đạc cất lên cao.